5 SAI LẦM VỀ CARBOHYDRASE TRONG THỨC ĂN HEO

5 SAI LẦM VỀ CARBOHYDRASE TRONG THỨC ĂN HEO

Các Carbohydrase thường được sử dụng để nâng cao giá trị dinh dưỡng của các loại ngũ cốc trong khẩu phần thức ăn gia súc. Hiện nay, có nhiều luồng thông tin khác nhau liên quan đến lợi ích của chúng và sử dụng chúng một cách thích hợp gây khó hiểu cho người tiêu dùng.

 Biên soạn: CTN - Heo

Description: http://webdemo3.pavietnam.vn/contents_ductin/uploads/images/heo%3Edinhduong%3Ecarbohydrase/image001.png

 

Trước hết, cần hiểu rõ rằng carbohydrase là các enzyme (men), mà enzyme thì cần phải có cơ chất thích hợp nó mới hoạt động tốt.

 

 Năng lượng là một thành phần đắt tiền trong khẩu phần ăn của heo hiện nay. Nhược điểm của các loại thức ăn cung năng lượng có giá rẻ thường là độ tiêu hóa hấp thu thấp, dẫn đến một sự đánh đổi giữa chi phí khẩu phần và năng suất vật nuôi. Enzyme carbohydrase được ghi nhận là có khả năng giải phóng các nguồn năng lượng ít được tiêu hóa bởi các enzyme thông thường trong đường ruột của heo. Các carbohydrase này thường được gọi chung là các enzyme tiêu hóa xơ.

 

Hiện nay, hơn 20 loại sản phẩm có chứa enzyme xylanase đơn lẻ hoặc kết hợp với các enzym khác đang có mặt trên thị trường Châu Âu cho việc sử dụng trong khẩu phần ăn của heo. Mặc dù những sản phẩm của những nhà cung cấp enzyme danh tiếng đều đã được thử nghiệm khoa học để chứng minh hiệu quả của sản phẩm đối với mỗi loài và mỗi giai đoạn sản xuất, nhưng nhiều thị trường khác vẫn còn hoài nghi về hiệu quả sử dụng các enzyme carbohydrase trong khẩu phần ăn của heo. Điều này một phần là do thiếu kinh nghiệm và thiếu sự tự tin trong việc xây dựng khẩu phần bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng thay thế; một phần khác là do quan niệm sai lầm về các enzyme carbohydrase; do thiếu hiểu biết về các ứng dụng thích hợp của chúng; hay do mong đợi không thực tế về tính hiệu quả của sản phẩm, dẫn đến sự thất vọng khi kết quả không như mong đợi. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận 5 sai lầm cơ bản nhất mà người chăn nuôi thường nghĩ về các sản phẩm enzyme carbohydrase.

 

1. Sai lầm số 1: Carbohydrase cải thiện năng suất của heo không phân biệt thành phần dinh dưỡng

 

Description: http://webdemo3.pavietnam.vn/contents_ductin/uploads/images/heo%3Edinhduong%3Ecarbohydrase/luamach.jpg Carbohydrase phá vỡ phức hợp tinh bột hoặc chất xơ khó tiêu hóa trong đường tiêu hóa của heo và tạo ra thêm một phần năng lượng đáng lẽ sẽ bị thải ra qua phân, bên cạnh hàm lượng năng lượng của khẩu phần mà các enzyme có sẵn tự nhiên trong đường ruột của heo có thể tiêu hóa hấp thu được. Giống như bất kỳ enzyme nào khác, Carbohydrase cũng có những cơ chất cụ thể. Điều này có nghĩa rằng để các enzyme này có ích, trong khẩu phần phải chứa các cơ chất đặc hiệu cho loại enzyme được sử dụng. Bảng 1 trình bày các loại enzyme carbohydrase thông dụng và các cơ chất tương ứng. Tùy thuộc vào các thành phần khẩu phần và tổng mức chất dinh dưỡng, các enzyme sẽ có nhiều hơn hoặc ít hơn các cơ chất để phân cắt trong đường tiêu hóa của động vật.

 

Bảng 1. Một số enzyme carbohydrase thông dụng và các cơ chất tương ứng

STT

Enzyme

Cơ chất

Ví dụ Loại ngũ cốc

1

Xylanase

Arabinoxylan (Pentosan)

Lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì

2

Beta-glucanase

Bete-glucan

Lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì

3

Beta-mannanase

Beta-mannan

Đậu guar, guar gum, DDGS

4

Amylase

Tinh bột

Bắp, khoai, sắn

Người dùng thường hy vọng rằng độ hiệu dụng của các enzyme sẽ tăng lên tương ứng khi hàm lượng cơ chất của enzyme (ví dụ cơ chất arabinoxylan cho enzyme xylanase) trong khẩu phần cũng tăng lên. Ví dụ, Bảng 2 cho thấy mức độ arabinoxylans thay đổi khi các thành phần nguyên liệu và tỉ lệ của nguyên liệu trong khẩu phần thay đổi. Tuy nhiên, có chứng cứ cho thấy rằng hiệu quả của enzyme cũng phụ thuộc vào sự căng thẳng về nhu cầu năng lượng mà thú đang phải chịu đựng. Vì vậy, các yếu tố hạn chế sự hấp thu năng lượng khẩu phần, chẳng hạn như thời tiết nóng, khẩu phần năng lượng thấp, khẩu phần có độ ngon miệng kém, heo con ở giai đoạn cai sữa hay thiếu không gian tại máng ăn do mật độ thả cao trên heo thịt đều làm giảm thấp lượng ăn vào tự nguyện, đều có thể ảnh hưởng đến cường độ đáp ứng với các enzyme.

 

Bảng 2. Hàm lượng Arabinoxylan thay đổi theo thành phần nguyên liệu

Nguyên liệu (%)

Khẩu phần 1

Khẩu phần 2

Khẩu phần 3

Khẩu phần 4

Khẩu phần 5

Bắp

69,4

59,7

52,6

42,7

 

DDGS

 

15

30

30

 

Lúa mì

 

 

 

 

64

Tấm lúa mì

 

 

 

 

19,9

Khô dầu đậu nành

29

22,5

15,7

15

13,5

Tổng số arabinoxylan

3,81

5,09

6,46

7,7

7,64


2. Sai lầm số 2: Tất cả các Carbohydrase đều giống nhau

Description: http://webdemo3.pavietnam.vn/contents_ductin/uploads/images/heo%3Edinhduong%3Ecarbohydrase/ngucoc.jpg

 Carbohydrase như xylanase, beta- glucanase và amylase có thể được sản xuất từ ​​một loạt các thực vật, động vật và vi sinh vật khác nhau. Mặc dù cùng được gọi với một tên duy nhất, chẳng hạn như enzyme xylanase, và cùng có chung một cơ chất (arabinoxylan) nhưng ái lực bề mặt với cơ chất, hoạt tính của các enzyme có nguồn gốc khác nhau có thể khác nhau rất nhiều. Chúng cũng có thể khác nhau về môi trường hoạt động, ví dụ như độ pH tối ưu, nhiệt độ tối ưu... Điều này có nghĩa là cùng một loại enzyme nhưng nguồn gốc khác nhau sẽ có hiệu lực khác nhau trong đường tiêu hóa của heo.

 

Xylanases đang được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi thường được sản xuất bởi nấm mốc Aspergillus niger, Trichoderma reesei hoặc vi khuẩn Bacillus subtilis. pH cho xylanases nguồn gốc vi khuẩn nói chung thường cao hơn so với pH tối ưu của xylanases nguồn gốc từ nấm.

 

Các enzyme cũng có thể khác nhau về tính ổn định đối với nhiệt độ, do đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu được điều kiện xử lý nhiệt trong quá trình ép viên. Để cải thiện sự ổn định nhiệt của các enzyme, người ta có thể dùng phương pháp biến đổi gen, nhằm chỉnh sửa chuỗi axit amin của phân tử enzyme để làm cho chúng ổn định hơn với nhiệt hoặc có thể phủ một lớp  bảo vệ nhiệt trên bề mặt phân tử enzyme. Tùy thuộc vào phương pháp và công nghệ áp dụng, các sản phẩm enzyme sẽ có sự khác biệt về khả năng chịu nhiệt.

Tắt [X]