Dự báo giá thịt lợn sẽ tăng như thế nào trong dịp Tết?

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn dự báo: Tết Nguyên đán 2021 giá thịt lợn sẽ tăng theo quy luật cung – cầu.

Đủ thực phẩm phục vụ Tết

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến, để tăng nguồn cung phục vụ người dân mua sắm Tết, đồng thời ổn định kinh tế vĩ mô, từ trong năm ngành chăn nuôi đã đẩy mạnh tái đàn lợn, đồng thời tăng cường khống chế các dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi.

Mặt khác, ngành chăn nuôi cũng đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc ăn cỏ và gia cầm, nên nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sẽ được bổ sung bằng trứng, các loại thịt khác và sữa, nên giá thịt lợn có thể tăng nhưng khó có tình trạng đột biến.

“Sản xuất lúa gạo được mùa, sản lượng thịt các loại năm nay đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm ngoái; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng 14 – 15 tỉ quả, tăng 6,6%, trong khi đó, dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5 – 10% so với bình quân (nhu cầu thịt các loại khoảng 250 – 350 nghìn tấn/tháng; khoảng 1 – 1,1 tỉ trứng gia cầm… Nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu” – thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), cũng cho biết: Gần đây, giá lợn hơi trên thị trường có tăng do nhu cầu của người dân ngày Tết tăng, đây cũng là hiện tượng bình thường hàng năm, gần như đã thành “quy luật”.

Giá thịt lợn tăng, nhưng không “đột biến”

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) – ông Trần Duy Đông cũng cho biết, ngành công thương đang phối hợp với các ngành NNPTNT và địa phương, đề nghị các nhà sản xuất, nhà phân phối điều tiết lượng cung – cầu, chủ động kế hoạch bán hàng, cân đối lợi nhuận, không để giá lợn tăng nóng trong dịp Tết.

Số lượng thịt lợn nập khẩu năm 2020 tăng gần 300% so với năm trước nhằm giảm áp lực nhu cầu thực phẩm. Ảnh: Vũ Long
Số lượng thịt lợn nập khẩu năm 2020 tăng gần 300% so với năm trước nhằm giảm áp lực nhu cầu thực phẩm. Ảnh: Vũ Long

Ngành chăn nuôi dự báo trước, trong và sau Tết nhu cầu thịt lợn tăng từ 10 – 15%, đẩy giá thịt lợn trên thị trường tăng lên. Tuy nhiên, nguồn cung từ các doanh nghiệp chăn nuôi đang rất lớn, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện đang đẩy mạnh bán ra, bên cạnh đó còn nguồn cung thịt lợn từ các gia hộ bổ sung thêm nên nguồn cung thịt lợn trên thị trường sẽ không quá căng thẳng trong dịp Tết Nguyên đán.

Hơn nữa, hiện tại Bộ NNPTNT vẫn cho phép các thương nhân nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về để giết thịt chế biến thực phẩm; đồng thời tăng cường nhập khẩu thịt lợn đông lạnh từ các nước như: Liên bang Nga, Canada, Mỹ…

“Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, thị trường về cơ bản ổn định, cân đối cung – cầu đảm bảo, đến thời điểm này có thể cam kết đảm bảo nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu hụt, giá thịt lợn sẽ tăng nhưng không đột biến” – ông Nguyễn Văn Trọng nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM – ông Lê Huỳnh Minh Tú, ngành công thương cùng các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa đủ khả năng điều tiết thị trường. Chuẩn bị hàng hóa đầy đủ với giá ổn định đủ phục người dân trong dịp tết, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường cam kết ổn định giá, không tăng giá trước Tết 1 tháng, sau Tết 1 tháng.

Nguồn: Laodong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0858775778