VAI TRÒ CỦA ENZYME ĐỐI VỚI THỰC VẬT

Enzyme

Trong các nguồn dinh dưỡng cây trồng chúng ta có thể lựa chọn rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho cây trồng đang được lưu hành trên thị trường. bà con chúng ta thường lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng phân bón dựa trên hàm lượng dinh dưỡng được ghi trên bao bì. phổ biến nhất là các sản phẩm dinh dưỡng đa lượng NPK, và các sản phẩm dinh dưỡng trung vi lượng khác.

Các sản phẩm dinh dưỡng này thường cho hiệu quả tức thì mà mắt thường chúng ta có thể nhận thấy được thông qua sự phát triển của cây cối như tăng trưởng của cây, tăng trưởng đọt, rễ, màu sắc cây khi được bổ sung dinh dưỡng. Nhưng ít ai thực sự để ý tới việc cây trồng hấp thụ và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng này như thế nào. Trong bài viết này chúng tôi rẽ nói rõ vai trò của enzyme đến sự hấp thu chuyển hóa cũng như những tác động to lớn của enzyme đối với cây trồng và môi trường đất trồng của bạn.

ENZYME là gì ?

Chúng ta có thể coi enzyme là những người trợ giúp đắc lực chúng là những chất siêu nhỏ mang hoạt tính. các emzyme được ví như những nhà truyền giáo nhỏ bé chúng đưa protein đi khắp nơi trong cơ thể sống với mục đích là giúp các phân tử khác thực hiện được chức năng khác nhau của mình. Tất cả các quá trình trong cơ thể sống đều cần đến sựu hỗ trợ của enzyme và quá trình đó diễn ra liên tục và ở mọi thời điểm. sự hỗ trợ của emzyme là chìa khóa để vận hành sự sống là nền tảng để cơ thể sống thực hiện các chu trình khác nhau của sự sống. Enzyme đảm nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp trong cơ thể.

ENZYME Làm gì?

Enzyme đóng vai trò là chất xúc tác trong hầu hết mọi phản ứng hóa học sinh học xảy ra . nó  tăng tốc các phản ứng này bằng cách hạ thấp năng lượng kích hoạt theo yêu cầu của chất nền để phản ứng. Ví dụ: Khả năng tiêu hóa và phân hủy thức ăn của cơ thể thành nguồn dinh dưỡng mà cơ thể bạn thực sự có thể hấp thu. Nếu không có sự hiện diện của chúng, quá trình này sẽ diễn ra chậm chạp hoặc có thể sẽ không thực hiện được.

BẢN CHẤT CẤU TRÚC ENZYME?

Thành phần cấu tạo của enzyme

Enzyme là những protein có phân tử lượng từ 20.000 đến 1.000.000 dalton (có kích thước nhỏ nhất là Ribonuclease 12.700 dalton)

Enzyme được cấu tạo từ các L – α – axitamin kết hợp với nhau bởi liên kết peptit. Dưới tác dụng của các peptithydrolase, axit hoặc kiềm các enzyme bị thủy phân hoàn toàn tạo thành các L – α – axitamin. Trong nhiều truờng hợp ngoài axit amin còn thu được những thành phần khác, người ta chia thành hai nhóm:

F  Nhóm enzyme đơn cấu tử (enzym đơn giản): enzyme chỉ được cấu tạo một thành phần hóa học duy nhất là protein.

F  Nhóm enzyme đa cấu tử (enzym phức tạp): enzyme có hai thành phần:

–         Phần protein được gọi là feron hay apoenzyme. Apoenzyme thường quyết định tính đặc hiệu cao của enzyme và làm tăng hoạt tính xúc tác của coenzyme.

–         Phần không phải protein gọi là nhóm ngoại “agon”: như ion kim loại, vitamin, glutation dạng khử, nucleotide và dẫn xuất este phosphat của monosacaride,… Trường hợp khi nhóm ngoại tách khỏi phần “apoenzyme” (khi cho thẩm tích qua màng bán thấm) và có thể tồn tại độc lập thì những agon đó còn có tên riêng là coenzyme. Phần agon quyết định kiểu phản ứng mà enzyme xúc tác, trực tiếp tham gia trong phản ứng và làm tăng độ bền của apoenzyme đối với các yếu tố gây biến tính.

Đa số enzyme thuộc loại enzyme đa cấu tử.  Hiện nay người ta cũng đã xác định được rằng phần lớn các enzyme trong tế bào là những protein có cấu trúc bậc bốn. Ở những điều kiện xác định, phân tử của chúng có thể phân ly thuận nghịch tạo thành các phần dưới đơn vị (protome), khi đó hoạt độ enzyme bị giảm hoặc bị mất hoàn toàn. Ở những điều kiện thích hợp các phần dưới đơn vị lại có thể kết hợp lại với nhau và hoạt độ xúc tác của enzyme được phục hồi.

Nói chung, các enzyme được tạo thành từ protein và các liên kết  .

Các protein được tạo thành từ các chuỗi axit amin. 

Nhóm đối tượng liên kết khác:

·         Các yếu tố đồng – Các phân tử (như các ion sắt hoặc kẽm) làm tăng tốc độ phản ứng.

·         Co-Enzyme – Các phân tử hữu cơ (thường có nguồn gốc từ vitamin) liên kết lỏng lẻo với các enzyme và giúp chúng hoạt động.nhóm liên kết Các phân tử hữu cơ hoặc các ion kim loại liên kết cực kỳ chặt chẽ với enzyme, thường bằng liên kết cộng hóa trị

cách hoạt động của enzyme?

Trong các phản ứng hóa học, nếu ta cho thêm vào phản ứng một chất nào đó phản ứng sẽ xảy ra với tốc độ tăng hàng chục lần. Chất cho thêm vào này được gọi là chất xúc tác.

khi tham gia các phản ứng sinh hóa có thể tóm tắt như sau:

–         Enzyme có thể tham gia hàng loạt các phản ứng trong chuỗi phản ứng sinh hóa để giải phóng hoàn toàn năng lượng hóa học có trong vật chất.

–         Enzyme có thể tham gia những phản ứng độc lập nhờ khả năng chuyển hóa rất cao.

–         Enzyme có thể tạo ra những phản ứng dây chuyền. Khi đó sản phẩm phản ứng đầu sẽ là nguyên liệu hay cơ chất cho những phản ứng tiếp theo.

–         Trong các phản ứng enzyme, sự tiêu hao năng lượng thường rất ít.

–         Enzyme luôn luôn được tổng hợp trong tế bào của sinh vật. Số lượng enzyme được tổng hợp rất lớn và luôn luôn tương ứng với số lượng các phản ứng xảy ra trong cơ thể. Các phản ứng xảy ra trong cơ thể luôn luôn có sự tham gia xúc tác bởi enzyme.

–         Có nhiều enzyme không bị mất đi sau phản ứng.

Enzyme học là khoa học nghiên cứu những chất xúc tác sinh học có bản chất protein. Hay nói cách khác, enzyme học là khoa học nghiên cứu những tính chất chung, điều kiện, cơ chế tác dụng và tính đặc hiệu của các enzyme.

Lợi ích thiết thực trong canh tác khi có enzyme

Sự thiếu hụt các loại enzyme phân giải sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự phân giải các chất thành những loại chất cần thiết cho hoạt động sống của tế bào.

vì vậy khi các nguồn nguyên liệu dinh dưỡng đi vào môi trường cần có enzyme để thúc đẩy phân giải các hợp chất thành những chất cần thiết giúp cây trồng hấp thu dễ dàng và giảm tiêu hao năng lượng để chuyển hóa các chu trình phức tạp

Cải thiện chu kỳ dinh dưỡng

cây trồng cần dinh dưỡng . nhưng chúng ta sẽ không bổ sung dinh dưỡng nếu như cây trồng của chúng ta không thể hấp thụ được những lượng dinh dưỡng đó. vì vậy khi bổ sung dinh dưỡng cho cây cần có vai trò xúc tác của enzuyme để chúng có thể hấp thụ dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho hoạt động sống. những nguồn dinh dưỡng bạn có thể bổ sung cho môi trường sinh sống của cây trồng đó là những chất hữu cơ, những nguyên liệu thực vật, các muối khoáng, bạn chỉ cần bổ sung xuống đất và enzyme sẽ tác động lên chúng và tạo thành các hợp chất dinh dưỡng cần thiết mà cây trồng có thể hấp thụ cho hoạt động sống của cây trồng

Thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn / nấm có lợi

Ngoài việc sản xuất các chất dinh dưỡng từ sự phân hủy các nguyên liệu, nhiều hợp chất cần thiết khác cho sự sống của vi khuẩn và nấm có lợi cũng được tạo ra từ quá trình phân giải và chuyển hóa các chất trong môi trường đất trồng, các chất này cung cấp môi trường sống lí tưởng cho những đối tượng có lợi giúp các vi khuẩn và nấm có lợi phát triển mạnh mẽ và phong phú trong vùng đất trồng. giúp bảo vệ sức khỏe đất và giảm rủi ro nguy cơ nấm bệnh gây hại 

Ngăn chặn mầm bệnh nguy hại cho cây trồng

khi bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất trồng từ nguồn vô cơ cho đến nguồn hữu cơ cần có sự can thiệp của các enzyme khi các enzyme phân hủy càng nhanh nguồn chất dinh dưỡng thì càng làm giảm môi trường phát triển cho nấm bệnh gây hại, những nguồn nấm bệnh gây hại nghiêm trọng cho cây trồng này có thể phát triển rất mạnh trong nguồn phân hữu cơ tươi sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rễ cây và sự hấp thu dinh dưỡng, nước của rễ làm rễ chết và suy cây . sự phân hủy và chuyển hóa các nguồn dinh dưỡng càng nhnah thì càng có lợi cho cây và ngăn chặn sự lây lan phát triển của nấm bệnh.

Thúc đẩy sự phát triển rễ khỏe mạnh

Với sự gia tăng sự phát triển của hệ sinh vật có lợi cho rễ sẽ làm tăng sự phát triển của rễ, thậm chí các sinh vật có lợi này sẽ sản sinh và tiết ra những hợp chất quan trọng giúp rễ phát triển nhanh và khỏe mạnh  . 

Duy trì cấu trúc và tính toàn vẹn của đất

Sự phân hủy nhanh chóng các nguồn nguyen liệu sẽ bổ sung dinh dưỡng cho đất, duy trì cấu trúc đất, duy trì tính bền vững của keo đất, thuật lợi cho sự trao đổi các ion và chuyển hóa dinh dưỡng, giúp cải thiện độ phì nhiêu đất làm môi trường đất tơi xốp và trao đổi khí dễ dàng giúp vùng đất rễ khỏe mạnh .

Nên bổ sung thường Xuyên ENZYME cho đất

Vậy enzyme có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển đối với cây trồng. Chúng ta có thể bổ sung enzyme xuống môi trường đất một cách chủ động. đó là các chế phẩm các sản phẩm enzyme đã đang bán sẵn trên thị trường. Việc bổ sung chủ động này giúp ta chủ động trong việc cải thiện và cải tạo môi trường đất trồng, tạo điều kiện tối ưu cho môi trường sinh trưởng của cây trồng. Cải thiện hệ sinh thái trong đất giúp các chu trình dinh dưỡng trong đất hoạt động hiệu quả góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0858775778